Các loại gas lạnh thường gặp trong máy làm đá viên

Khí hậu Trái đất ngày càng nóng lên, nhờ đó công nghiệp điện lạnh cũng ngày càng phát triển. Đặc biệt, là sự lên ngôi của điều hòa, máy làm đá sạch công nghiệp, tủ lạnh… những thiết bị gia dụng cũng như công nghiệp nổi bật trong những ngày nóng nực của mùa hè. Trong công nghiệp điện lạnh, có một cụm từ mà ai cũng biết, đó là các loại gas máy lạnh. Đây chính là tác nhân không thể thiếu trong các thiết bị điện lạnh. Đó là lý do vì sao khi xảy ra sự cố các thiết bị điện lạnh ngưng hoạt động, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc nạp gas lạnh.

máy làm đá viên công nghiệp 1 tấn IVA1T
Máy làm đá viên công nghiệp

Các loại gas lạnh dùng cho thiết bị nào

Gas lạnh cho máy lạnh
Gas lạnh

Ngày nay, các loại gas máy lạnh phát triển rất đa dạng về chủng loại và chất lượng. Các môi chất lạnh này được sử dụng cho các thiết bị điện lạnh tương ứng với tính năng của chúng. Đó có thể là tính năng làm mát, làm lạnh, hay thậm chí là làm đóng băng nước thành đá, tương ứng với điều hòa, tủ lạnh, và máy làm đá sạch công nghiệp.

Không chỉ sử dụng trong sản xuất các loại đồ điện lạnh gia dụng, chúng còn đóng góp tích cực cho sự hoạt động của các máy công nghiệp, đặc biệt là máy sản xuất đá viên công nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các loại gas máy lạnh, để hiểu hơn về yếu tố quan trọng trong công nghiệp điện lạnh này.

Tìm hiểu về các loại gas máy lạnh

Trong ngành sản xuất máy làm đá viên, và các loại đá vảy, đá tuyết… chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của không chỉ một trong số các loại gas máy lạnh. Trong đó, có ba loại gas thường được nhà sản xuất sử dụng là R22, R134A và R404A.

Gas lạnh R22

Gas máy lạnh

R22 là khí gas lạnh được sử dụng phổ biến trong các loại gas lạnh hiện nay. Chúng còn được biết đến với cái tên khác là HCFC hay Chlorodifluoromethane. Đặc điểm dễ thấy ở R22 rằng chúng là một chất khí, không màu, và có mùi thơm nhẹ.

Với máy làm đá, người ta thường dùng thiết bị ngưng tụ làm lạnh bằng nước, bằng không khí, hoặc kết hợp cả hai phương pháp để làm tăng hiệu quả làm lạnh. Nếu sử dụng thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước, áp suất ngưng là 1,19MPa (12kg/cm2) với nhiệt ngưng tụ khoảng 30 độ C. Còn nếu làm mát bằng không khí, áp suất ngưng tụ là 1,6MPa (gần bằng 16,5 kg/cm2) ở nhiệt ngưng 42 độ C.

Bạn có thể nạp R22 cho các thiết bị sử dụng R12, nhằm nâng năng suất lạnh của thiết bị, nếu công suất động cơ cũng như độ bền của máy cho phép. Các đặc tính khác của R22 như sau:

 • R22 hòa tan hạn chế các vấn đề phức tạp nảy sinh ở bộ phận bôi trơn, trong khoảng nhiệt (-40) đến (-20) độ C, việc dầu không hòa tan khiến chúng bám ở dàn hơi trong khi lại thiếu dầu ở máy nén.
 • R22 không hòa tan nước nên giảm nguy cơ tắc ẩm, chúng cũng giúp rửa sạch cát bẩn ở các vị trí như thiết bị ngưng và thành máy nén.
 • Khi ở thể hơi chúng không dẫn điện nhưng lại có thể dẫn điện khi hóa lỏng. Chính vì vậy tuyệt đối đừng để chúng lọt vào động cơ nén.
 • Không độc, tuy nhiên có thể gây ngạt nếu có nồng độ lớn trong không khí.
 • Không có ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, đặc biệt là màu sắc.
 • Có ảnh hưởng đến tầng ozon tuy nhỏ, nên được sử dụng với lượng nhỏ.
Gas lạnh

Gas lạnh R134A

R134A là một trong các loại gas máy lạnh được sử dụng như một chất chống đông, làm lạnh khí, và làm mát nước. R134A phù hợp với hầu hết các kim loại, phi kim, ví dụ như chì, kẽm, magie và với hợp kim chúng đặc biệt có tính tương thích cao. Không có mùi vị, an toàn vì không gây cháy nổ. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc trực tiếp mà không phòng hộ khi môi chất lạnh có thể gây bỏng.

Gas lạnh

Trong quá trình sử dụng và tàng trữ, không nên trộn lẫn loại môi chất này với các loại khí khác vì sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.

Không hòa tan trong dầu, trừ plyclesters POE, polyglycols PG hoặc polyalkylenglycols PAG.

Không độc hại, an toàn cho con người khi ở dạng thông thường. Khi môi chất lạnh sẽ phản ứng với lửa và kim loại nóng, vì vậy tránh các sự cố va chạm bình chứa môi chất lạnh.

Có độ bền nhiệt và hóa cao, không ăn mòn kim loại, không phải tác nhân ảnh hưởng đến tầng ozon.

Khi bảo quản, không nên để môi chất lạnh trong không gian hẹp, vì chúng sẽ làm phân tán oxy gây bất tỉnh đến tử vong.

Gas R32

Loại Gas R32 là loại gas mới hiện nay, được ứng dụng sử dụng nhiều tại Nhật Bản. Loại gas này được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22 và loại R410A. Về loại gas R32 mới này, nó có những ưu điểm vượt trội có thể kể đến như sau:

 • Gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn nhiều lần so với loại gas R410A (1980) giúp giảm lượng khí thải lên đến 75%, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường, chống được sự gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính.
 • Tiết kiệm điện: Với hiệu suất làm lạnh lớn hơn hẳn loại gas R410A, R22 nên sử dụng loại máy lạnh có gas R32 sẽ tiết kiệm năng lượng vượt trội do có thời gian làm lạnh nhanh và mạnh mẽ.
 • Dễ thích ứng: Dù khác nhau về công thức nhưng gas R32 có áp suất tương đương với gas R410A đang rất phổ biến nên có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas.

Gas lạnh R404A

R404A có thành phần gồm Pentafluoroethane-Difluoromethane, không ảnh hưởng đến tầng ozon hay gây hiệu ứng nhà kính. Ngày nay, chúng được sử dụng như một sự thay thế cho loại gas cũ là R502 trong công nghiệp lạnh, là các sản phẩm máy làm nước đá công nghiệp, tủ thực phẩm, …

Gas lạnh

Trong các loại gas máy lạnh, R404A là một trong những loại có đặc tính tốt về cả công suất và hiệu suất. Nhiệt cuối tầm nén thấp, vì vậy R404A đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị điện lạnh của bạn, cũng như không làm hao hụt dầu bôi trơn.

Thích hợp với các kim loại, hợp kim và cả phi kim chế tạo máy.

Độc tính của loại khí này thấp, tuy nhiên nếu sử dụng trong không gian kín, nên thận trọng vì sẽ gây các triệu chứng rối loạn nhịp tim và hô hấp.

Công ty cổ phần TMTH Việt An

 • Địa chỉ: KCN Quang Minh – Mê Linh – Hà Nội.
 • Tel: 1900 6013  – Fax: 0243 7591 795.
 • Hotline: 09 42 41 41 41
 • Email: maydavietan@gmail.com

Bạn có thể tham khảo đường đi đến công ty Việt An tại đây!

Tiêu chuẩn hàng hóa

Bảo hành, bảo trì

Bảo mật thông tin

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI TỔNG HỢP VIỆT AN ( VIETAN GENERAL TRADING STOCK COMPANY)

Giấy phép kinh doanh số: 0102966635 cấp ngày 09/10/2008 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội

© 2015 - Máy Thổi Chai Pet